BẾP TỪ ĐƠN VÀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỂ BẾP BỀN NHẤT

BẾP TỪ ĐƠN VÀ CÁCH SỬ DỤNG ĐỂ BẾP BỀN NHẤT

Bếp từ đơn đã trở thành “bảo bối” của nhiều gia đình vì tính tiện dụng và an toàn. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dòng bếp từ đơn chất lượng. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng để có thể dùng bếp một cách hiệu quả nhất.

1. Kiểm tra điện áp định mức của bếp từ đơn

Công suất của bếp từ đơn thường ở mức là 1800-2200W nên mức độ tiêu thụ điện rất lớn. Vì thế, chúng ta phải dùng các phích cắm, ổ cắm riêng. Dây điện phải chịu được sức tải của công suất bếp từ, với sự tiết diện tối thiểu 0,80 mm2 để có thể đảm bảo an toàn. Khách hàng không sử dụng bếp từ bằng những nguồn điện thiếu sự ổn định dễ gây cháy hay hỏng các thiết bị điện.

2. Vị trí đặt bếp từ đơn

– Nên đặt bếp từ đơn ở những nơi bằng phẳng, cách xa hơi nóng, hơi nước, không để quá gần các vật dụng khác như bồn rửa hay lò vi sóng. Môi trường sử dụng bếp từ lý tưởng có nhiệt độ dao động từ 10 đến 40 độ C.

– Không nên lót vải hoặc thảm dưới bếp khi nấu. Vì làm như vậy sẽ ngăn cản chỗ thoát khí và ống thoát khí ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt, làm giảm tuổi thọ của bếp từ đơn.

bếp từ đơn

3. Vệ sinh bếp từ đơn đúng cách

Mặt kính bếp từ bị bẩn, thức ăn thừa còn sót lại, dầu mỡ văng bắn ra mặt bếp dễ khiến mặt bếp bị cháy, làm nhiệt độ mặt bếp không ổn định, dễ xảy ra nứt vỡ. Do đó, bạn cần phải vệ sinh bếp sạch sẽ sau khi nấu xong để đảm bảo độ bền cho bếp. Dùng bếp xong, nên chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và nhấc nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội để vệ sinh bếp

– Với những vết bẩn nhẹ:

Nên làm ẩm khu vực bẩn bằng nước nóng, sau đó dùng miếng xốp có tẩm chất tẩy rửa lau sạch.

– Với những vết bẩn chứa đất tích lâu ngày:

Nên làm ẩm khu vực bẩn bằng nước nóng, sau đó dùng miếng xốp lau có tẩm chất tẩy rửa. Nếu cần có thể sử dụng dao cạo chuyên dụng cho mặt kính.

bếp từ đơn vệ sinh

– Với chất bẩn là đường hoặc chất nhựa bị trào:

Nên sử dụng dao cạo chuyên dụng cho bề mặt kính để làm sạch những vùng bị bám dính lớn. Sau đó dùng miếng xốp tẩm chất tẩy rửa để lau sạch.

– Với chất bẩn là nước cặn vôi:

Chất làm sạch cần sử dụng là dấm, cồn trắng. Đổ 1 ít dấm, cồn trắng lên trên vết bẩn, chờ 1 lúc rồi lấy khăn mềm lau sạch.

– Với vết bẩn là vệt kim loại hay chất bám dính kém:

Đổ 1 ít chất làm sạch dành cho kính vitroceramic lên bề mặt bếp, rồi lấy khan mềm lau sạch.

– Những vết bản cứng đầu bạn có thể sử dụng chất tẩy chuyên dụng cho bếp từ.

– Tuyệt đối không nên dùng các vật sắc nhọn, có tính mài mòn để vệ sinh (“cào”) vào mặt kính bếp.

4. Một số lưu ý khác

– Không để dao, bát tráng men, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Do các vật dụng này sẽ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, sẽ gây nguy hiểm đối với người sử dụng.

– Không dịch chuyển bếp khi đang nấu. Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp. Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng.

– Phải chỉnh bếp để nhiệt độ tự tắt vì bếp không có một chế độ tự tắt khi thức ăn đã chín. Khi nấu nướng phải đặt nồi trong một phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện.

Bất kỳ sản phẩm nào dù chất lượng đến đâu nhưng nếu không dùng đúng cách thì sẽ không thể sử dụng lâu dài được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ đơn một cách hiệu quả và an toàn.

Tham khảo thêm bài viết về công dụng của bếp từ đơn tại đây!