CHẢO BẾP TỪ VÀ TIÊU CHÍ LỰA CHỌN

chao bep tu

TIÊU CHÍ CHỌN MUA CHẢO BẾP TỪ

Chảo bếp từ (chảo chống dính cho bếp từ) ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Việc bếp từ ngày càng được ưa chuộng dẫn đến chảo bếp từ cũng trở thành vật dụng cần thiết. Nhưng không phải ai cũng may mắn mua đúng chảo vì không phải chảo chống dính nào cũng sử dụng được cho bếp từ. Vì vậy, Dreamer sẽ liệt kê một số tiêu chí để giúp người dùng dễ dàng mua đúng chảo chống dính cho bếp từ hơn.

1. Lựa chọn chất liệu của chảo bếp từ

Chảo chống dính cho bếp từ có chất liệu đa dạng như nhôm, hợp kim nhôm, gang, đồng, thép không gỉ (inox). Trong đó, inox và hợp kim nhôm được sử dụng khá phổ biến. Đối với chảo được làm từ inox thường có hai loại chính là inox 304 và inox 430. Tuy nhiên, nên chọn inox 304 do có tính bền bỉ cao, rất an toàn cho sức khỏe người dùng vì không xảy ra phản ứng với các chất có trong thức ăn khi đun nấu hoặc chứa thức ăn lâu trong nồi. Ngoài ra, inox 304 có khả năng kháng xước, màu inox sáng bóng rất đẹp.

Chảo được làm bằng inox 304 sáng bóng rất đẹp

Những chảo chống dính được làm từ nhôm và hợp kim nhôm cũng được nhiều người dùng ưa chuộng. Vì nhôm có khả năng bắt nhiệt và phân tán nhiệt nhanh, giúp tiết kiệm thời gian đun nấu. Nhưng đối với loại chảo này, bạn không nên chứa thức ăn lâu trong chảo, đặc biệt là những đồ ăn chua có tính axit cao hoặc đồ ăn mặn nhằm tránh xảy ra tình trạng chảo bị ăn mòn và gây hại cho sức khỏe.

2. Lựa chọn lớp chống dính của chảo

Đây là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua chảo chống dính cho bếp từ. Vì chất liệu lớp chống dính ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ chảo và sức khỏe người dùng. Lớp chống dính của chảo thường được làm từ sơn chống dính chịu nhiệt, chống dính vân đá hoặc chống dính Ceramic.

Sơn chống dính chịu nhiệt có khả năng chống dính và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các sản phẩm chảo chống dính sử dụng lớp sơn chống dính chịu nhiệt giả tràn lan nên giá thành tuy rẻ nhưng chất lượng kém.

Lớp chống dính vân đá có tuổi thọ khá cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Chống dính vân đá được cấu tạo bởi nhiều lớp chống dính bằng đá hoa cương phủ lên nhau.

Lớp chống dính ceramic được tạo thành từ gốm ceramic với tiêu chuẩn kĩ thuật cao. Đây được xem là lớp chống dính cao cấp nhất hiện nay. Lớp chống dính ceramic có màu sắc đa dạng, khả năng chịu nhiệt tốt, bề mặt chống dính bóng mịn.

Lớp chống dính là tiêu chí lựa chọn rất quan trọng

3. Cấu tạo đáy chảo 

Đáy chảo chống dính dành cho bếp từ thường có 3 loại chính là đáy đúc liền thân, đáy liền, đáy gắn.

Đáy đúc liền thân có giá thành khá cao. Loại chảo này thường có phần đáy được đúc liền với thân chảo tạo thành một khối chắc chắn, phía dưới lớp đáy được phun bột từ hoặc kim loại nhiễm từ để có thể dùng trên bếp từ.

Chảo chống dính đáy liền thường có ở chảo inox. Chảo có khả năng bắt từ tốt, có thể sử dụng cho bất kỳ loại bếp nào, đáy liền không lo bị biến dạng trong quá trình nấu nướng.

Chảo có đáy gắn được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Đáy chảo được gắn vào thân chảo bằng cách hàn. Loại chảo đáy gắn có giá rẻ, nhiều mẫu mã nhưng chất lượng kém, dễ bị biến dạng trong quá trình sử dụng.

Nên xem xét cẩn thận cấu tạo đáy chảo

4. Kích thước của chảo

Chảo chống dính thường có kích thước phổ biến từ 20cm đến 30cm. Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng để lựa chọn chảo có kích thước phù hợp.

 

Lựa chọn đồ dùng nấu ăn là quá trình rất quan trọng và đòi hỏi tính tỉ mỉ cao. Vì nấu ăn ngon phải đi kèm với sức khỏe tốt.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn cách lựa chọn chảo chống dính cho bếp từ. Chúc bạn mua được chiếc chảo ưng ý.