CHẢO CHỐNG DÍNH BẾP TỪ VÀ LƯU Ý KHI DÙNG

chảo chống dính bếp từ

CHẢO CHỐNG DÍNH BẾP TỪ VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Chảo chống dính bếp từ đã trở nên quá phổ biến đối với giới nội trợ ngày nay. Tuy nhiên vẫn còn râm ran một số tranh cãi về việc sử dụng chảo chống dính có khả năng gây ung thư dẫn đến việc nhiều người e ngại sử dụng chảo chống dính bất kể những tiện ích mà nó mang lại. Sự thật có đúng như vậy không?

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lớp chống dính bắt đầu bị phá vỡ và giải phóng chất độc vào không khí ở 240 độ C. Khi nồi hoặc chảo đạt đến 340 độ C, chúng sinh ra ít nhất sáu loại khí độc, trong đó có hai chất gây ung thư. Vậy đúng là sử dụng chảo chống dính bếp từ thức sự có khả năng gây hại cho người dùng. Tuy nhiên, không phải cứ dùng là sẽ bệnh. Chỉ cần lưu ý những điều sau, bạn có thể thoải mái sử dụng chảo chống dính bếp từ mà không lo lắng về các chất gây hại.

1. Không dùng chảo chống dính bếp từ chất lượng kém

Đừng ham rẻ mà sử dụng các loại chảo kém chất lượng hay không rõ xuất xứ. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua chảo. Nếu có điều kiện, tốt nhất là hãy mua chảo chống dính cao cấp đến từ các nhãn hàng uy tín.

không dùng chảo bếp từ kém chất lượng

Nên mua chảo chất lượng của các nhãn hàng uy tín

2. Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải

Không nên dùng nhiệt quá cao khi chế biến đồ ăn để bảo vệ lớp chống dính và tránh thức ăn bị biến đổi gây hại cho sức khoẻ. Đặc biệt là không dùng chảo với nhiệt độ từ 240 độ C trở nên vì khi đó chất chống dính sẽ bắt đầu phân hủy và giải phóng ra các chất độc gây hại.

nấu trên bếp ở nhiệt độ vừa phải

Nên nấu ở nhiệt độ vừa phải để không gây hư hại cho chảo

3. Không chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại

Chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, lớp chống dính bị bong tróc làm chảo nhanh hỏng và khiến chất độc dễ ngấm vào thức ăn. Vì vậy hãy chỉ dùng những miếng rửa chén mềm làm bằng mút hoặc vải để vệ sinh chảo.

dùng vải để vệ sinh chảo chống dính bếp từ

Chỉ nên dùng miếng rửa chén mềm để vệ sinh chảo

4. Không rửa chảo chống dính bếp từ khi còn quá nóng

Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến chảo bị biến dạng và lớp chống dính bị bong tróc. Vì vậy, nên để chảo nguội mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó rửa, bạn cần chờ chảo nguội và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa.

5. Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn

Thìa kim loại khiến lớp chống dính bị trầy xước, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Khi sử dụng chảo chống dính, tốt nhất bạn nên dùng thìa gỗ để không gây tổn hại bề mặt chảo.

dùng sạn gỗ để đảo thức ăn

Không dùng các vật dụng kim loại để đảo thức ăn

Chảo chống dính là vật dụng rất cần thiết trong mỗi gian bếp gia đình vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Vì vậy thật đáng tiếc nếu sử dụng không đúng cách dẫn đến phản tác dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng chảo chống dính một cách an toàn và hiệu quả.