BẾP ĐIỆN TỪ ĐƠN – BẢO QUẢN SAO CHO ĐÚNG?
Bếp điện từ đơn đang rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Với những đặc trưng nổi bật như thiết kế tinh tế sang trọng, sử dụng tiết kiệm điện, không tỏa nhiệt xung quanh, nấu chín thức ăn nhanh, nhỏ gọn dễ di chuyển… không khó hiểu khi bếp điện từ đơn được lựa chọn sử dụng ngày càng phổ biến. Ngoài ra bếp từ đơn còn có chức năng hẹn giờ giúp quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng bếp từ đơn đúng cách. Rất nhiều người đã mắc phải một số sai lầm khi dùng bếp từ và bảo quản không đúng cách đã khiến tuổi thọ của bếp không cao. Bài viết hôm nay sẽ liệt kê một số sai lầm và các cách bảo quản bếp điện từ đơn để giúp tăng tuổi thọ của bếp.
1. Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp điện từ đơn
1.1. Dùng nồi không đúng
Không phải nồi nào cũng dùng được cho bếp từ. Có một số loại nồi vẫn nấu được trên bếp từ nhưng hiệu suất nấu không cao. Dùng nồi không đúng sẽ làm tốn nhiều thời gian nấu nướng, hao phí điện năng hơn, nấu ăn thức không ngon vì dễ gây cháy khét.
Vì thế nên mua nồi, chảo chuyên dụng cho bếp từ. Như vậy sẽ giúp nấu nướng hiệu quả hơn, tiết kiệm điện năng.
Sử dụng nồi, chảo dành cho bếp từ
1.2. Nấu bếp lâu và liên tục
Khác với bếp gas, bếp từ là một thiết bị điện và có sử dụng nhiều mạch điện tử. Dù rằng mạch điện tử của bếp từ đã được thiết kế để chịu nóng và có quạt tản nhiệt, nhưng nếu bạn sử dụng bếp từ một cách liên tục mà không có thời gian nghỉ giữa các lần sử dụng sẽ dễ làm hư chập mạch bếp khiến bếp bị hư hỏng.
Vì thế khi sử dụng bếp từ đơn, nếu buộc phải nấu liên tục thì nên cho bếp có khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các lần nấu. Thời gian nghỉ 2-5 phút để quạt tản nhiệt của bếp hút hết nhiệt lượng ra khỏi bếp.
1.3. Không chú ý đến quạt tản nhiệt
Quạt tản nhiệt là bộ phận rất quan trong trong bếp từ. Quạt tản nhiệt giúp cho bếp không quá nóng và bảo vệ mạch. Nhưng nhiều lúc các chị em nội trợ lại vô tình làm che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt gây nóng cho bếp và hư mạch của bếp.
Cần chú ý tới quạt tản nhiệt khi sử dụng bếp
1.4. Không vệ sinh bếp điện từ đơn thường xuyên
Trong quá trình nấu nướng thức ăn thường rơi vãi ra mặt bếp. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh mặt bếp, các vết thức ăn sẽ bị cháy khét. Để lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiên tượng nứt mặt kính bếp.
2. Cách bảo quản bếp điện từ đơn
Để bếp từ đơn được sử dụng tốt và kéo dài tuổi thọ, các bà nội trợ cần phải chú ý các bước sau:
– Vệ sinh quạt gió:
Phải thường xuyên vệ sinh quạt gió bên dưới của bếp để quạt hoạt động tốt hơn.
– Tránh để dầu mỡ thấm vào bo mạch của bếp.
– Không rút điện ngay sau khi sử dụng bếp:
Sau khi nấu xong, nên cắm điện từ 10-15 phút để quạt gió trong bếp quạt cho mặt bếp thoát hơi nóng ra ngoài. Nếu rút điện ngay sau khi sử dụng bếp, nhiệt dư trong bếp không thoát được ra ngoài. Lâu dần, bề mặt của bếp bị mất khả năng tỏa nhiệt, ảnh hưởng đến độ bền của bếp.
– Thường xuyên lau chùi bề mặt bếp:
Do mặt bếp được thiết kế bằng kính chịu lực tốt nên dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi sử dụng. Sau khi mặt bếp nguội, bạn có thể tiến hành vệ sinh bếp bằng cách nhỏ nước rửa nên bề mặt kính của bếp sau đó đợi khoảng 2 phút rồi lau chùi. Nếu không thường xuyên vệ sinh mà để bếp bẩn lâu thì sau một thời gian, các vết bẩn bám chặt vào bề mặt kính và sẽ làm giảm khả năng bắt nóng của bếp.
Nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi mặt bếp
– Lưu ý khác:
Bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ. Do đó khi phát sinh sự cố không nên tự ý tháo rời các linh kiện ra sửa chữa mà cần nhanh chóng đưa bếp đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng.
Ông bà ta có câu “của bền tại người”. Muốn bếp luôn bền đẹp và an toàn, bạn cần phải có bí quyết bảo quản cho riêng mình. Nhưng trước hết và quan trọng hơn cả là bạn phải tìm được một chiếc bếp chính hãng, chất lượng tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất bếp từ để bạn lựa chọn, hãy đến những địa chỉ uy tín để mua được bếp từ đơn chất lượng tốt với giá phải chăng.